Học TikTok cùng chuyên gia

Hướng dẫn chi tiết từng bước cách xây dựng và phát triển kênh TikTok chuyên nghiệp như một chuyên gia TikTok Marketing.

Đúng vậy, bạn và rất nhiều người nữa không nhìn lầm đâu. Hôm nay, Tài đã note lại những kiến thức chuyên môn của bản thân trong hành trình tìm chỗ đứng trên TikTok từ ngày ấy đến bây giờ và tham khảo từ nhiều nguồn uy tín khác để sẵn sàng có thẩm quyền chia sẻ về chủ đề này.

Như thế nào được gọi là một chuyên gia TikTok Marketing?

Chuyên gia TikTok Marketing là một danh xưng để chỉ một người có chuyên môn, hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực Marketing liên quan đến nền tảng mạng xã hội TikTok, được thể hiện qua cả tư duy và năng lực thực hiện của người đó, được kiểm chứng và công nhận qua những thành quả đạt được.

Làm sao để một người dùng mạng xã hội TikTok trở thành chuyên gia TikTok?

Theo Tài, sẽ chia ra hai hướng chuyên gia để chút nữa bạn sẽ có thể lựa chọn con đường trở thành chuyên gia theo hướng bạn muốn

Người tiếp nhận nội dung thông thái (người xem)

Có thể, bạn sẽ không nghĩ rằng một người dùng xem video trên TikTok lại được đề cập đến ở cấp độ chuyên gia.
Tuy nhiên, ngoài kia rất nhiều người biết cách để sử dụng TikTok để đáp ứng nhu cầu của họ như giải trí, học tập, hay phục vụ cho công việc thường xuyên của họ.

Nhà sáng tạo nội dung chuyên nghiệp (người làm video)

Với những nhà sáng tạo nội dung chuyên nghiệp, khán giả của họ sẽ dễ dàng nhận thấy, việc họ sản xuất nội dung video bài bản và một cách có đầu tư luôn mang đến những nội dung thú vị hơn so với những video trước và so với những kì vọng của mọi người.

Ở cấp độ chuyên gia, bạn hiểu được lý do vì sao nội dung của mình làm ra sau mỗi video lan truyền được nhiều phản hồi tốt hay không đạt được hiệu quả cao so với sự phát triển của kênh.

Và bạn biết rằng mình nên làm gì để cải thiện hạn chế và phát huy những thứ mình làm tốt.

Tin vui cho bạn là để trở thành một người chuyên gia thực thụ, bạn hoàn toàn có thể tự học và phát triển qua những trải nghiệm cá nhân mình khi bạn dấn thân vào con đường này. Bạn cũng có thể rút ngắn con đường đi đến thành công trên mạng xã hội TikTok bằng cách tham gia khóa học TikTok Marketing bài bản từ một người có uy tín về chuyên môn Marketing trên mạng xã hội này và đã có được những thành quả nhất định. Đây là một lựa chọn để bạn nhận được sự dẫn dắt và cũng trở thành chuyên gia trong lĩnh vực TikTok Marketing giống như họ.

Cách bạn sử dụng TikTok như một chuyên gia TikTok Marketing

Bạn băn khoăn không biết sử dụng TikTok như thế nào cho hiệu quả.

Dưới đây là hướng dẫn cho người dùng mạng xã hội TikTok bao gồm cả người xem hay người tạo ra video.

Dành cho chuyên gia TikTok ở vị trí người tiếp nhận nội dung

Tham khảo 7 lời khuyên dưới đây từ Tài

1. Chọn chủ đề mà bạn quan tâm ngay khi tạo tài khoản

Chọn sở thích khi mới tạo tài khoản TikTok
Chọn chủ đề quan tâm trên TikTok

Ngay khi bạn vừa mở lên ứng dụng TikTok lần đầu tiên, sẽ xuất hiện màn hình với nội dung hỏi về thể loại nội dung mà bạn mong muốn nhìn thấy trong những lần đề xuất video tiếp theo.

TikTok luôn hướng đến trải nghiệm người dùng.

Và đây cũng là cách bạn giúp cho TikTok hiểu hơn vào tính cá nhân hóa và mang lại những trải nghiệm cho bạn tốt nhất trên nền tảng này.

2. Cho TikTok biết chủ đề mà bạn quan tâm trong quá trình sử dụng

Không những trực tiếp gửi cho TikTok thông tin về chủ đề yêu thích của bạn ngay khi vừa sử dụng lần đầu.

Mà trong quá trình sử dụng, bạn có thể cho TikTok biết qua những hành vi tương tác rõ ràng và thể hiện cụ thể như:

Khi nội dung trên xu hướng bị lệch với chủ đề quan tâm.

Hãy chuyển qua tab đang follow để xem. Và tìm kiếm từ khoá nội dung hoặc kênh về có chủ đề mà bạn quan tâm và lướt xem chúng.

Lúc này TikTok sẽ phân tích lại hành vi của bạn và gửi đến nội dung ở mục dành cho bạn đúng sự quan tâm của bạn hơn.

Bạn nhấn vào không quan tâm đối với video xuất hiện trên TikTok mà bạn không muốn xem.

Theo dõi những người sản xuất nội dung nhất quán trong chủ đề bạn quan tâm.

Về tương tác: Các hành động như tim, bình luận, chia sẻ, thêm vào yêu thích hay kể thời lượng bạn xem video và số lần xem lại một video sẽ cho TikTok biết rằng bạn có quan tâm đến nội dung của video đó không.

Trên cơ sở phân tích và tổng hợp dữ liệu hành vi người dùng thu thập được, TikTok sẽ biết được bạn thích điều gì và đưa nó đến đúng người.

3. Tiếp nhận nội dung có chủ đích

Điều này đề cập đến việc bạn chủ động tìm kiếm và theo dõi nội dung đó có mục đích cụ thể.

Chẳng hạn như bạn tìm kiếm các từ khóa liên quan đến nội dung mà bạn quan tâm và xem chúng.

Hay việc bạn vào khám phá và xem hashtag # mà bạn thường hay quan tâm hôm nay có gì mới.

Cũng có thể là việc bạn vào trang cá nhân của những người sản xuất nội dung về chủ đề bạn quan tâm và check xem họ chia sẻ những gì.

Tất cả, do bạn lựa chọn và kiểm soát việc xem chúng chứ không hoàn toàn dựa vào đề xuất của TikTok.

4. Chỉ follow kênh có nội dung mà bạn quan tâm và chuyển qua mục Đang follow để xem

Nội dung trên TikTok ngày càng vô cùng phong phú và đa dạng các chủ đề khác nhau. Chính vì vậy, bạn cần chủ động tiếp nhận nội dung bằng cách follow những kênh có video đúng nhu cầu xem của bạn. Bạn nhấn vào mục đang follow để xem những nội dung này. Điều này giúp bạn không bị quá tải và làm phiền bởi những nội dung mình không quan tâm.

5. Tạo mỗi tài khoản cho mỗi mục đích tiêu thụ nội dung khác nhau

Bạn muốn vào TikTok để giải trí và đôi lúc là cập nhật kiến thức hay thông tin giáo dục mới. Bạn có bao nhiêu mục đích thì nên tạo bấy nhiêu tài khoản để đảm bảo bạn tiếp nhận nội dung một cách tối ưu nhất. Lúc nào bạn muốn vào TikTok xem nội dung gì bạn sẽ chọn tài khoản tương ứng với mục đích ấy. Điều này giúp định hình và nhóm nội dung cùng chủ đề lại với nhau, giúp bạn thỏa mãn được nhu cầu trong thời gian tối ưu nhất.

6. Linh hoạt trong việc sử dụng

Bạn có thể vừa là một người tiêu thụ nội dung này cũng đồng thời là người sản xuất nội dung trong một chủ đề khác. Đơn cử, bạn vào TikTok để xem video hài hước giải trí, bên cạnh đó bạn cũng đang xây một kênh TikTok chia sẻ kiến thức trải nghiệm về sản phẩm dịch vụ bạn đang kinh doanh. Việc linh hoạt khai thác giá trị sử dụng của nền tảng TikTok, giúp cho bạn thu nhận được giá trị nhiều hơn từ mạng xã hội này.

7. Lặp lại và tiếp tục như một thói quen

Để hoạt động tối ưu khi sử dụng TikTok như trên phát huy tối đa tác dụng, bạn cần thực hiện thường xuyên đều đặn. Theo thời gian bạn sẽ có được những trải nghiệm mới và dần đúc rút ra được những kinh nghiệm. Từ đó áp dụng phù hợp cho mình để sử dụng TikTok ngày càng hiệu quả theo từng mục đích khác nhau.

Dành cho chuyên gia TikTok Marketing trong vai trò người sáng tạo nội dung

Bên cạnh mục đích tiêu thụ nội dung khi sử dụng TikTok, bạn còn có thể dễ dàng để bắt đầu trở thành nhà sáng tạo nội dung trên TikTok. Bằng cách sản xuất các video và đăng tải lên kênh TikTok của bạn, bạn đã có thể gia nhập vào cộng đồng những nhà sáng tạo trẻ và tài năng trên mạng xã hội này.

Chuyển sang tài khoản Nhà sáng tạo

Nếu tài khoản của bạn đang ở tài khoản cá nhân thì bạn nên chuyển sang tài khoản nhà sáng tạo TikTok để có được tính năng phân tích kênh xem được các chỉ số thông kê tương tác. Từ đó bạn biết cách tối ưu nội dung video của mình để tiếp cận đối tượng người xem, thu hút sự quan tâm tương tác từ họ. Nắm bắt được các con số biết nói này, bạn sẽ biết cách tạo ra nội dung lan truyền và kênh ngày càng phát triển.

Tối ưu các cài đặt kênh

Đặt tên, ảnh đại diện, cập nhật đầy đủ thông tin trong phần sửa hồ sơ để tạo tính kết nối và gia tăng mức độ tin cậy về nội dung video của bạn với người xem. Điều này đồng thời giúp cho kênh của bạn đạt tiêu chuẩn độ minh bạch tin cậy làm tăng khả năng TikTok đề xuất nội dung của bạn đến rộng rãi cộng đồng.

Bạn cũng có thể theo dõi thông tin và kiến thức về TikTok tại blog Tratha.com để cập nhật các cài đặt tối ưu cho kênh TikTok của mình.

Lời kết

Trên đây, Tratha đã thông tin đến bạn những gì xoay quanh chủ đề chuyên gia TikTok Marketing và cách để trở thành.
Một góp ý của bạn ở phần thảo luận là cách để giúp nội dung trên blog ngày càng hoàn thiện hơn!

Nội dung liên quan
Giải đáp: Chơi TikTok có tiền không?

Trần Thanh Tài

Sáng lập Bestnhat.com. Hiện đang hoạt động trong lĩnh vực Truyền thông & Marketing. Có nhiều kinh nghiệm truyền thông thương hiệu trên nền tảng mạng xã hội thông qua hệ thống các kênh TikTok triệu view đa chủ đề.