Digital Marketing là gì?

Digital Marketing được hiểu là hoạt động Marketing thực hiện trên nền tảng số là một thành phần của hoạt động Marketing sử dụng internet và các công nghệ kỹ thuật số trực tuyến như máy tính để bàn , điện thoại di động và các nền tảng và phương tiện kỹ thuật số khác để quảng bá sản phẩm và dịch vụ. Có thể phân thành 2 mảng theo phương thức hoạt động: Online Marketing và Offline Marketing.

Đặc điểm tính chất của Digital Marketing

Sự phát triển của nó trong suốt những năm 1990 và 2000 đã thay đổi cách các thương hiệu và doanh nghiệp sử dụng công nghệ để tiếp thị.

Khi các nền tảng kỹ thuật số ngày càng được tích hợp nhiều hơn vào các kế hoạch tiếp thị và cuộc sống hàng ngày và khi mọi người ngày càng sử dụng các thiết bị kỹ thuật số thay vì ghé thăm các cửa hàng thực tế, các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số đã trở nên phổ biến, sử dụng sự kết hợp của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), tiếp thị công cụ tìm kiếm (SEM), tiếp thị nội dung , tiếp thị người có ảnh hưởng , tự động hóa nội dung, tiếp thị chiến dịch, tiếp thị kiểm chứng dữ liệu , tiếp thị thương mại điện tử , tiếp thị truyền thông xã hội , tối ưu hóa mạng xã hội , tiếp thị trực tiếp qua e-mail , quảng cáo hiển thị hình ảnh , sách điện tử và đĩa quangvà trò chơi đã trở nên phổ biến.

Tiếp thị kỹ thuật số mở rộng đến các kênh không phải Internet cung cấp phương tiện kỹ thuật số, chẳng hạn như truyền hình, điện thoại di động ( SMS và MMS ), gọi lại và nhạc chuông điện thoại di động tạm giữ. Việc mở rộng cho các kênh không phải mạng Internet phân biệt tiếp thị kỹ thuật số với tiếp thị trực tuyến.

Các chiến thuật Digital Marketing có thể bao gồm

  • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)
  • Tiếp thị truyền thông xã hội
  • Tiếp thị video
  • Thư điện tử quảng cáo
  • Viết blog
  • Tiếp thị trang web
  • Tìm kiếm có trả tiền / quảng cáo theo ngữ cảnh
  • Tiếp thị Công cụ Tìm kiếm (quảng cáo trả tiền trên các công cụ tìm kiếm)

Các chiến lược tiếp thị kỹ thuật số có thể bao gồm việc sử dụng một hoặc nhiều kênh và kỹ thuật trực tuyến (đa kênh) để tăng nhận thức về thương hiệu giữa người tiêu dùng.

Xây dựng nhận thức về thương hiệu có thể bao gồm các phương pháp / công cụ như:

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Các kỹ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có thể được sử dụng để cải thiện khả năng hiển thị của các trang web doanh nghiệp và nội dung liên quan đến thương hiệu cho các truy vấn tìm kiếm liên quan đến ngành phổ biến.

Tầm quan trọng của SEO đối với việc nâng cao nhận thức về thương hiệu được cho là tương quan với sự ảnh hưởng ngày càng tăng của các kết quả tìm kiếm và các tính năng tìm kiếm như đoạn trích nổi bật, bảng tri thức và SEO địa phương đối với hành vi của khách hàng.

Tiếp thị công cụ tìm kiếm (SEM)

SEM, còn được gọi là quảng cáo PPC, liên quan đến việc mua không gian quảng cáo ở các vị trí nổi bật, dễ nhìn thấy trên trang kết quả tìm kiếm và trang web. Quảng cáo đi kèm kết quả tìm kiếm đã được chứng minh là có tác động tích cực đến việc nhận diện thương hiệu, nhận biết và chuyển đổi.

33% người tìm kiếm nhấp vào quảng cáo có trả tiền làm như vậy vì họ trực tiếp trả lời truy vấn tìm kiếm cụ thể của họ.

Tiếp thị truyền thông xã hội

70% các nhà tiếp thị coi việc tăng nhận thức về thương hiệu là mục tiêu số một của họ để tiếp thị trên các nền tảng truyền thông xã hội. Facebook, Instagram, Twitter và YouTube được liệt kê là những nền tảng hàng đầu hiện được các nhóm tiếp thị truyền thông xã hội sử dụng. Tính đến năm 2021, LinkedIn đã được các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thêm vào làm một trong những nền tảng truyền thông xã hội được các nhà lãnh đạo doanh nghiệp sử dụng nhiều nhất vì khả năng kết nối mạng chuyên nghiệp của nó.

Tiếp thị nội dung

56% nhà tiếp thị tin rằng nội dung được cá nhân hóa – blog, bài báo, cập nhật xã hội, video, trang đích tập trung vào thương hiệu – cải thiện khả năng thu hồi và tương tác với thương hiệu.

Theo Mentionlytics, một chiến lược nội dung tích cực và nhất quán kết hợp các yếu tố tạo nội dung tương tác, đăng bài trên mạng xã hội và viết blog của khách có thể cải thiện mức độ nhận biết thương hiệu và lòng trung thành lên 88%.