You are currently viewing Ngành Thương Mại Điện Tử Là Gì? Học Những Gì? Ra Trường Làm Gì?

Thương Mại Điện Tử là gì?
Thương Mại Điện Tử viết tắt là TMĐT trong tiếng Anh là E-commerce có nghĩa là sự mua bán sản phẩm hay dịch vụ trên các hệ thống điện tử như Internet và các mạng máy tính. Thương mại điện tử dựa trên một số công nghệ như chuyển tiền điện tử, quản lý chuỗi dây chuyền cung ứng, tiếp thị Internet, quá trình giao dịch trực tuyến, trao đổi dữ liệu điện tử (EDI), các hệ thống quản lý hàng tồn kho, và các hệ thống tự động thu thập dữ liệu. Thương mại điện tử hiện đại thường sử dụng mạng World Wide Web là một điểm ít nhất phải có trong chu trình giao dịch, mặc dù nó có thể bao gồm một phạm vi lớn hơn về mặt công nghệ như email, các thiết bị di động như là điện thoại.

Ngành Thương Mại Điện Tử là gì?
Một chương trình trang bị cho sinh viên kỹ năng lập kế hoạch, quản lý, giám sát và tiếp thị các hoạt động kinh doanh điện tử, sản phẩm và dịch vụ được cung cấp trực tuyến qua Internet. Bao gồm hướng dẫn về quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin, quản lý tài nguyên thông tin, thiết kế web, luật và chính sách máy tính và Internet, bảo mật và bảo mật máy tính, giao dịch điện tử, bảo hiểm, tiếp thị điện tử, lập kế hoạch vốn đầu tư, hoạt động giám sát nhân sự, hợp đồng mạng lưới sản phẩm và dịch vụ.

Kỹ năng cần có của sinh viên chuyên ngành Thương Mại Điện Tử?
Học sinh trong chuyên ngành này phải có khả năng làm việc với những người khác trong các nhóm. Họ cũng nên thoải mái với các hệ thống máy tính vì phần lớn công việc liên quan đến phát triển ứng dụng máy tính. Học sinh phải giỏi phân tích và thiết kế, áp dụng tư duy logic cho một vấn đề và trình bày kết quả cho người dùng bằng các kỹ năng giao tiếp bằng miệng, dựa trên máy tính và bằng văn bản tuyệt vời.

Chương trình đào tạo ngành Thương Mại Điện Tử:
Kiến thức ngành Thương Mại Điện Tử bao gồm nhiều nội dung từ cấu trúc của ngành đến việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội trong việc quảng bá thương hiệu
Các khóa học bắt buộc và tự chọn bạn sẽ học cho chuyên ngành Thương mại điện tử khác nhau đáng kể giữa các tổ chức. Các khóa học được liệt kê ở đây là minh họa cho bề rộng của các chủ đề bạn có khả năng trải nghiệm là bạn học chuyên ngành trong lĩnh vực này.
Kế toán
Lập trình máy tính
Quản lý cơ sở dữ liệu
Thương mại điện tử
Tài chính
Tiếp thị
Tiếp thị và Internet
Phân tích và thiết kế hệ thống
Phân tích hệ thống và thiết kế thương mại điện tử
Phát triển web

Danh sách trường đào tạo ngành thương mại điện tử
Đại học
Bắc
Trung
Nam: IUH – Đại học Công Nghiệp TP.HCM
UIT – Đại học Công Nghệ Thông Tin – Đại Học Quốc Gia TPHCM
UEF – Đại học Kinh tế – Tài chính
UTE – Đại Học Sự Phạm Kỹ Thuật
UEL – Đại học Kinh tế – Luật

Cao Đẳng
Bắc
Trung
Nam: ICH – Cao Đẳng Quốc Tế TP.HCM

Lĩnh vực trong Thương Mại Điện Tử sau khi ra trường có thể làm:
Đào tạo bảo mật trực tuyến: Khi khối lượng giao dịch tăng và gian lận thẻ tín dụng tăng, biết cách phản ứng và bảo vệ chống lại các cuộc tấn công mạng và hành vi trộm cắp danh tính cũng tăng tầm quan trọng tương tự.
Dịch vụ khách hàng: Cho dù một vị trí có yêu cầu tương tác với khách hàng hay không, các công ty thường tìm kiếm những nhân viên có khả năng và có thể hòa đồng với khách hàng, đồng nghiệp và không khí chung của công ty.
Hỗ trợ kỹ thuật: Mặc dù đặt phòng khách sạn thường có công thức và có thể học được, hỗ trợ kỹ thuật là một chức năng phức tạp hơn đòi hỏi nhiều thông tin và kỹ năng hơn. Giáo dục, bí quyết máy tính và khả năng giải quyết vấn đề chuyên sâu đều có thể đóng góp cho chuyên ngành này.
Doanh nhân: Bạn muốn khởi động startup thương mại điện tử của riêng mình? Là một doanh nhân, sử dụng kỷ luật tự giác và quyết tâm của bạn để đưa tầm nhìn của bạn thành hiện thực. Không có hai ngày giống nhau khi bạn chịu trách nhiệm cho mọi khía cạnh của công ty bạn, từ chăm sóc khách hàng đến kế toán.

Ngành liên quan đến Thương Mại Điện Tử bạn có thể tìm hiểu:
Ngành Marketing
Ngành Truyền Thông
Ngành Quản Trị Kinh Doanh

Trần Thanh Tài

Sáng lập Bestnhat.com. Hiện đang hoạt động trong lĩnh vực Truyền thông & Marketing. Có nhiều kinh nghiệm truyền thông thương hiệu trên nền tảng mạng xã hội thông qua hệ thống các kênh TikTok triệu view đa chủ đề.

Trả lời