You are currently viewing [ E-commerce SEO ] Lợi thế cạnh tranh cho web bán hàng của bạn

Ngày nay nếu bạn không xác định được điểm mạnh để làm mũi tên chủ lực chinh chiến đối thủ thì bạn khó mà ngóc đầu lên ví trí ăn trên ngồi trước trong bàn tiệc Google.

Thương mại điện tử ngày càng khốc liệt hơn bao giờ hết. Các ông lớn đua nhau chiếm thị phần về tay mình. Các kết quả tìm kiếm về sản phẩm có một lượng không nhỏ Shopee và Sendo chắn TOP trên. Anh em Publisher ta ngầm ngùi lùi bước về sau. Theo quan sát cá nhân của mình có vẻ Lazada hay Tiki thì khả năng cạnh tranh SEO có vẻ khoai hơn một ít nào đó.

S.E.O không phải là tất cả yếu tố để bán được hàng. Nhưng với nguồn lực tài chính hạn hẹp thì đây là cách bền vững và tối ưu nhất giành cho shop vào lúc còn non trẻ.

Sau đây là hướng dẫn chi tiết tối ưu money site của bạn:

Bước 1: Tối ưu danh mục sản phẩm

Đây sẽ là trang bạn cần đẩy lên TOP. Có nhiều người thắc mắc tại sao không phải trang sản phẩm? Lí do là trang sản phẩm thường ít nội dung ( thin content ) và rất dễ rơi vào lỗi trùng lặp nội dung bởi sản phẩm danh mục na ná nhau về từ khóa. Điều này làm cho Google không đánh giá cao thậm chí tuýt còi website của bạn.

Tối ưu như thế nào?

Nếu bạn đang sử dụng nền tảng Woocommerce  WordPress bạn nên cài đặt plugin Yoast SEO để quá trình tối ưu đơn giản hơn.

Mình sẽ lần lượt tối ưu theo thứ tự quan trọng giảm dần.

Trong phần chỉnh sửa Snippet:

Thẻ Title (tiêu đề)

: Nằm trong khoảng 60 kí tự là chuẩn. Xác định từ khóa chính. Phân tích xem có cần thêm từ khóa phụ liên quan hay không. Nếu tiêu đề chứa từ khóa chính bao hàm được cả sản phẩm mà bạn kinh doanh. Lúc này bạn nên áp dụng từ khóa chính + các từ bổ sung ý nghĩa cho từ khóa chính. Lưu ý từ khóa chính tốt nhất nên đặt ở vị trí đầu tiên để tăng lợi thế SEO. Ngược lại nếu từ khóa chính là không đủ để bao hàm khi người dùng tìm kiếm hãy thêm từ khóa phụ có nghĩa chi tiết hơn sâu hơn về từ khóa chính.

Thẻ mô tả (description)

Có thể nói meta mô tả trong SEO vừa mang tính kỹ thuật vừa hội tụ tính nghệ thuật để thỏa mãn 2 phương diện: người thật lẫn người máy. Khi đó bạn sẽ được lòng cả hai vẹn cả đội đường. Nói cho nó vuông là một mặt lên TOP mặt kia là bán được hàng.

Có nhận định rằng Google xếp hạng url đồng nghĩa với việc thay đổi url sẽ mất thứ hạng cũ. Đây là một sự ngộ nhận tai hại bởi vì như chúng ta đã biết yếu tố mức độ uy tín phiếu bầu của backlink là một trong những yếu tố xếp hạng của Google. Khi url thay đổi không có sự điều chỉnh nào từ trang backlink nên trang web bị mất đi sức mạnh.

Thẻ head (h1-h6)

Đối với H thì số má càng nhỏ tầm ảnh hưởng càng lớn. H1 được xem là dòng tóm lược chủ đề nội dung cho toàn bộ nội dung trên trang. H1 chỉ được tồn tại duy nhất trên mỗi trang là luật bất thành văn mà người làm SEO cần nắm có hiệu lực đến thời điểm hiện tại. H2-H6 chưa có chuẩn mực nào thật sự rõ ràng bởi nó phụ thuộc vào cấu trúc nội dung như mức độ bao quát và chuyên sâu các vấn đề mà người sản xuất nội dung triển khai.

Abstract (Tóm tắt nội dung)

Abstract là khác với Description. Abstract được hiện diện ở nội dung cung cấp thông tin sản phản phẩm đến người dùng. Nó nên được làm nổi bật bằng cách in nghiêng hoặc in đâm. Một tóm tắt nội dung ngắn gọn xúc tích về sản phẩm sẽ giúp người dùng có được kiến thức về sản phẩm đồng thời thể hiện được giá trị của nội dung trên trang đối với công cụ tìm kiếm

Trần Thanh Tài

Sáng lập Bestnhat.com. Hiện đang hoạt động trong lĩnh vực Truyền thông & Marketing. Có nhiều kinh nghiệm truyền thông thương hiệu trên nền tảng mạng xã hội thông qua hệ thống các kênh TikTok triệu view đa chủ đề.

Trả lời